BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ ỐNG

Nhà ống là nhà có chiều dài gấp nhiều lần chiều ngang, là dạng nhà đặc trưng trong các khu đô thị. Thông thường nhà ống chỉ có...

Nhà ống là nhà có chiều dài gấp nhiều lần chiều ngang, là dạng nhà đặc trưng trong các khu đô thị. Thông thường nhà ống chỉ có một mặt tiền và hai bên tiếp giáp với nhà bên cạnh, do đó không thể lắp cửa sổ. Chính vì đặc điểm này mà khi thiết kế nhà ống, người thiết kế cần có giải pháp lấy sáng và lấy gió sao cho nhà không bị tối và ngộp.

Một giải pháp lấy sáng, lấy gió cho nhà ống có thể nói là kinh điển đó là mái lấy sáng kết hợp lấy gió cho giếng cầu thang. Khi thiết kế mái lấy sáng, bạn nên lưu ý hai điểm, thứ nhất là khoảng hở giữa hai vế thang sao cho không quá hẹp để ánh sáng có thể xuống đến tầng 1, thứ 2 là diện tích mái lấy sáng sao cho không quá lớn hoặc quá nhỏ. Theo kinh nghiệm thiết kế của mình thì diện tích mái lấy sáng bạn nên thiết kế bằng 1/4 hoặc 1/3 diện tích giếng thang.

Bản vẽ thiết kế chưa tối ưu

Nhà ống thông thường có diện tích giới hạn nên người thiết kế thường mắc lỗi thiết kế phòng vệ sinh quá nhỏ dẫn đến không tiện dụng. Khi thiết kế phòng vệ sinh cho nhà ống, bạn nên tính trừ hao phần tường hoàn thiện là 50mm cho lớp vữa và gạch ốp tường. Nghĩa là kích thước phòng vệ sinh trên bản vẽ là 1,2m nhưng khi hoàn thiện thực tế chỉ còn 1,15m.

Do tiếp giáp với nhà hai bên nên khi thiết kế nhà ống, người thiết kế nên có giải pháp bảo vệ cho ban công và sân thượng, sân phơi. Giải pháp đơn giản nhất là khung sắt bảo vệ với khoảng hở nhỏ hơn hoặc bằng 14cm.

Liên hệ

Sửa

Thống kê truy cập

Sửa
TOP

Chào bạn

Nhằm nâng cao chất lượng thiết kế nhà ở
banvethietkenha.vn có dịch vụ Review bản vẽ thiết kế nhà miễn phí nhé

DÙNG THỬ DỊCH VỤ

Bạn có thể học thêm những kiến thức giá trị ở đây nhé

truongthehiep.com