BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH

Trước đây nhu cầu sử dụng phòng vệ sinh đơn giản chỉ là nơi vệ sinh cơ thể. Hiện nay...

Trước đây hệ thống xử lý nước thải phòng vệ sinh còn sơ sài, thay vì dùng hệ thống hầm tự hoại như hiện nay thì hệ thống cũ là giếng thấm, sau khi nước bẩn đi vào giếng thấm, đi qua các lớp lọc thô, nước sẽ tự thấm vào đất. Cách xử lý thoát hơi, thoát mùi chỉ là bông gió đối lưu không khí tự nhiên. Do đó nhà vệ sinh trong nhà ở thường được thiết kế ở vị trí cuối nhà.

Hiện nay đời sống của con người dần được nâng cấp và nhu cầu sử dụng phòng vệ sinh cũng cao hơn. Do đó khi thiết kế phòng vệ sinh bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

- Diện tích phòng vệ sinh không quá nhỏ hẹp. Đối với phòng vệ sinh không có tắm đứng, bạn nên thiết kế lớn hơn 2,4m2. Đối với phòng vệ sinh có tắm đứng, bạn nên thiết kế lớn hơn 3m2.

- Lavabo cách tường 45cm tính từ tim lavabo hoặc cách tường 20cm tính từ mép lavabo.

- Nét mở cửa cách lavabo lớn hơn hoặc bằng 50cm vì nếu nhỏ hơn thì sau khi thi công hoàn thiện, rủi ro khi mở cửa sẽ cấn lavabo.

- Vị trí vòi tắm cần thiết kế ở góc cuối phòng vệ sinh và cần lắp màn nhựa hoặc vách kính cường lực nếu diện tích phòng vệ sinh cho phép để tách biệt khu khô và khu ướt, lúc này sàn phòng vệ sinh sẽ luôn khô ráo.

- Độ dốc sàn phòng vệ sinh là 2%. Nghĩa là nếu khoảng cách giữa phễu thu nước và điểm xa nhất trong phòng vệ sinh là 3m thì cao độ chênh lệch giữa hai điểm đó là: 3x2/100=0.06 m = 6cm.

- Vị trí phễu thu nước cần bố trí ở góc xa của phòng, tính từ cửa đi.

- Nếu phòng vệ sinh không có cửa sổ, bạn cần lắp quạt hút để hút hơi lên trần, ống hơi đặt trong gen dẫn lên mái hoặc sân sau.

- Lưu ý: Phòng vệ sinh cần lượng ánh sáng bằng với phòng khách.

Bản vẽ thiết kế phòng vệ sinh gồm có: Mặt bằng định vị thiết bị vệ sinh; Mặt bằng lát gạch nền; Mặt đứng ốp gạch tường và các nội dung thiết kế khác được thể hiện bằng chữ. 

Liên hệ

Sửa

Thống kê truy cập

Sửa
TOP

Chào bạn

Nhằm nâng cao chất lượng thiết kế nhà ở
banvethietkenha.vn có dịch vụ Review bản vẽ thiết kế nhà miễn phí nhé

DÙNG THỬ DỊCH VỤ

Bạn có thể học thêm những kiến thức giá trị ở đây nhé

truongthehiep.com